Hotline: 0981 828 528

4 kiểu uống nước làm tổn thương thận

4 kiểu uống nước làm tổn thương thận: Đáng tiếc có thể bạn cũng mắc sai lầm này
Uống nước là việc mà chúng ta đã thực hiện hàng ngày, nhưng uống sao cho đúng mà không hại thận thì không phải ai cũng biết. 4 lưu ý này giúp bạn “cứu” thận, không để sinh bệnh.
Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về bệnh thận, gặp nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận, phải chạy thận suốt đời, thậm chí mất thận, nhưng những cảnh báo về bệnh thận lại rất dễ dàng bị bỏ qua.
Sức khỏe của thận liên quan khá nhiều đến vẻ đẹp bề ngoài của bạn. Khi thận không khỏe, nó sẽ gây khô tóc, quầng thâm ở mắt, bàn tay và bàn chân lạnh, nếu thận có vấn đề thì vẻ bề ngoài của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều.
Nhiều người hy vọng sẽ bảo vệ thận thông qua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng, vì thế đã tạo cơ hội cho các sản phẩm này phát triển ngày càng nở rộ. Nhưng trên thực tế, tất cả các thói quen xấu trong cuộc sống mới là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng hỏng thận, thận suy yếu. Uống sai cách chính là nguyên nhân gây hỏng thận nặng nề
Bài viết này của chuyên gia về bệnh thận, bác sĩ Mao Vĩ, Trưởng khoa Thận, Bệnh viện Trung y Quảng Đông, Trung Quốc sẽ chỉ ra cho bạn biết những cách uống nước và các loại đồ uống khác sai lầm khiến cho thận của bạn hoạt động quá tải, sớm sinh bệnh.
 
1. Có cần thiết phải uống 8 cốc nước mỗi ngày không?
 
Theo bác sĩ Vĩ, ông không biết từ bao giờ bỗng xuất hiện khái niệm mỗi ngày phải uống đủ 8 cốc nước, uống nhiều nước có thể thải độc, có thể rửa ruột già… Thực ra, uống nước như vậy cũng là cách gây tổn thương thận, nghiêm trọng hơn có thể làm thận hư, không kiểm soát được nước tiểu.
BS Vĩ phân tích, có sự khác biệt về lượng nước uống dựa vào thể trạng riêng của mỗi người, và không thể áp đặt mỗi người bắt buộc phải áp dụng công thức “8 cốc nước mỗi ngày”.
Những người bình thường khỏe mạnh, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không có cảm giác khát, sau khi uống nước không có cảm giác bị no căng hay đầy trướng bụng được xem là
đã uống đủ nước. Đây chính là nguyên tắc tự nhận biết nhu cầu nước mà cơ thể cần. Nếu bạn muốn uống nước, mà vẫn có thể uống được, không bị “chối” thì bạn cứ nên tiếp tục uống.
Đối với những người có chức năng nội tạng dạ dày, gan, thận, tim không tốt thì cách uống nước đúng nhất chính là xem khả năng bài tiết mồ hôi và nước tiểu của bản thân để quyết định việc uống nước.
Bởi vì nếu uống quá nhiều nước, bạn có thể bị trữ nước, gây sưng phù nề, thậm chí còn có thể bị ngộ độc nước. Đối với những người chức năng thận kém, có xuất hiện phù nề,nếu đang điều trị tiêu sưng, thì lượng nước thải ra có thể tương đương với lượng nước uống vào.
Những người mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu bình thường nên nuôi dưỡng thói quen uống nhiều nước, để phát huy tác dụng dùng nước để tẩy rửa vi khuẩn gây nhiễm trùng, tránh việc tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.
Những người có bệnh sỏi thận cũng nên uống nước nhiều hơn những người bình thường, duy trì việc làm tăng nhanh quá trình bài tiết và đào thải nước tiểu, thúc đẩy toàn bộ những chất cặn bã, canxi tích tụ trong thận được nhanh chóng bài tiết ra khỏi cơ thể, không để chúng hình thành sỏi.
 
2. Thói quen không thích uống nước
 
Quá trình trao đổi chất và đào thải các chất cặn bã thừa ra ngoài cơ thể chủ yếu dựa vào 2 cơ quan nội tạng quan trọng là gan và thận xử lý.
Trong đó, thận chủ yếu phụ trách điều tiết nước trong cơ thể và cân bằng điện giải, đồng thời trao đổi chất và các hoạt động sinh lý sẽ sản sinh ra những chất thải vào trong nước tiểu. Khi thực hiện các chức năng này, cần phải có đủ nguồn nước để vận hành xử lý.
Nếu như bạn không uống nước trong một thời gian dài, lượng nước tiểu sẽ giảm và nồng độ chất thải và chất độc chứa trong nước tiểu sẽ tăng lên. Các loại sỏi thận được phát hiện lâm sàng, thận tích nước đều liên quan đến thói quen uống nước không đủ trong thời gian dài.
 
3. Thói quen dùng các loại đồ uống khác để thay thế nước lọc
 
Nhiều người có khẩu vị đậm, họ cảm thấy uống nước lọc bình thường có vẻ vô vị nhạt nhẽo, vì thế họ thường so sánh cảm giác uống nước lọc với các loại đồ uống khác và từ đó bỏ qua thói quen uống nước lọc. Thay vào đó, họ uống nước ngọt có ga, các loại đồ uống khác hoặc cà phê để thay thế.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, chất caffeine chứa trong các loại đồ uống này có xu hướng làm cho huyết áp tăng lên, và huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng làm tổn thương thận.
Các loại đồ uống khác đều có kèm theo các thành phần dinh dưỡng hoặc chất hóa học, nếu bạn uống quá thường xuyên sẽ không có lợi cho cơ thể.
 
4. Uống trà đặc sau khi uống rượu
 
Một số người nghĩ rằng uống trà sau khi uống rượu có thể giúp giải rượu, bớt nôn nao. Nhưng thực tế, điều này không chỉ không hợp lý, mà còn làm tổn thương thận.
Các chuyên gia cho rằng, chất kiềm có trong lá trà có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến thận, có tác dụng lợi tiểu, vào đúng thời điểm thận vẫn chưa kịp phân hủy và bài tiết hết lượng rượu vừa uống, chúng được kích thích một số lượng lớn ethanol vào thận, dẫn đến hậu quả là chức năng thận bị tổn thương do làm việc quá tải.
 

Đối tác của chúng tôi

Sản phẩm vtech water

Tiêu chuẩn chứng nhận